5 điểm cần lưu ý khi thiết kế bao bì thực phẩm chức năng

bao bì thực phẩm chức năng

Bao bì thực phẩm chức năng hiện đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Để sản xuất ra mẫu bao bì đẹp và đảm bảo chất lượng, đòi hỏi các cơ sở sản xuất phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra. Vậy khi thiết kế bao bì ngành này thì cần lưu ý những gì? Tham khảo ngay bài viết sau của Tâm Đức Phát để có câu trả lời bạn nhé!

Ngày nay, khi cuộc sống con người ngày càng được cải thiện thì nhu cầu tận hưởng giá trị cuộc sống ngày một cao. Con người ngày càng quan tâm và có ý thức hơn về việc giữ gìn môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính bởi vậy, họ luôn hướng đến các giải pháp y tế hiệu quả để khắc phục các vấn đề trên. Đây cũng là bước đệm để công việc kinh doanh ngành bao bì thực phẩm chức năng trở nên HOT hơn bao giờ hết.

1. Vai trò quan trọng của bao bì thực phẩm chức năng

Vai trò quan trọng của bao bì thực phẩm chức năng
Vai trò quan trọng của bao bì thực phẩm chức năng

Không phải ngẫu nhiên mà bao bì thực phẩm chức năng ra đời và được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Sau đây là một số vai trò quan trọng giải thích vì sao các doanh nghiệp cần đầu tư vào thiết kế và in ấn bao bì thuốc, đựng thực phẩm chức năng:

 • Bao bì giúp doanh nghiệp truyền tải đầy đủ thông tin, thông điệp sản phẩm nhanh chóng, hiệu quả đến khách hàng
 • Những mẫu mẫu bao bì thực phẩm chức năng được thiết kế độc đáo, bắt mắt và ấn tượng giúp tạo điểm nhấn và sự khác biệt cho sản phẩm. Bên cạnh đó là nâng tầm giá trị thương hiệu và sản phẩm. Từ đó, giúp tiếp cận và thu hút đông đảo khách hàng tiềm năng hơn.
 • Bao bì ghi rõ được xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm. Về lâu dài sẽ tạo dựng niềm tin và sự tin tưởng của người tiêu dùng về sản phẩm lẫn thương hiệu.
 • Mẫu bao bì thực phẩm chức năng còn có vai trò bảo quản sản phẩm tránh khỏi tác động môi trường xung quanh.
 • In ấn thông tin thương hiệu trên bao bì làm hạn chế tối đa tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

2. Những điểm cần lưu ý khi thiết kế bao bì thực phẩm chức năng

thiết kế bao bì thực phẩm chức năng
Thiết kế bao bì thực phẩm chức năng

Để đảm bảo quá trình thiết kế và in ấn bao bì thực phẩm chức năng được diễn ra thuận lợi và tiết kiệm chi phí. Các doanh nghiệp cần phải nắm rõ một số lưu ý cơ bản sau:

Về kích thước và chất liệu bao bì

Phụ thuộc vào sản phẩm doanh nghiệp đang kinh doanh để lựa chọn kích thước và mẫu mã bao bì phù hợp. Kích thước bao bì là yếu tố quan trọng, tác động trực tiếp đến hình ảnh, những thông tin cần cung cấp.

Chất liệu bao bì cũng là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến thành phẩm bao bì hoàn chỉnh. Hiện nay, có nhiều chất liệu để in ấn ra bao bì thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, chất liệu giấy vẫn được ưu tiên sử dụng nhiều nhất. Bởi lẽ, giấy dễ dàng in ấn thông tin, màu sắc, hình ảnh sản phẩm. Đặc biệt, giá thành chất liệu giấy phải chăng.

In hộp dược phẩm thường được in chất liệu giấy ivory hay giấy couche mặt giấy trắng, thông thường in 1 mặt ngoài bằng công nghệ in offset từ 1 đến 4 màu, có thể in ghép màng metalize tạo độ sáng bóng và bảo quản sản phẩm được tốt hơn.

| Xem thêm: Giấy Ivory là gì và những ứng dụng trong in ấn

Về màu sắc thiết kế bao bì sản phẩm chức năng

Màu sắc dùng trong mẫu thiết kế bao bì thực phẩm chức năng thường là màu đặc trưng của thương hiệu hoặc sản phẩm. Màu sắc sắc thiết kế bắt mắt và phù hợp sẽ giúp sản phẩm thuốc thực phẩm chức năng nổi bật. Đồng thời tăng khả năng nhận diện thương hiệu tốt hơn.

Quy định về thông tin ghi nhãn bao bì thực phẩm chức năng

quy định về ghi nhãn bao bì thực phẩm chức năng
Quy định về ghi nhãn bao bì thực phẩm chức năng

Yêu cầu đối với ghi nhãn thực phẩm chức năng được quy định tại Điều 6 Thông tư 43/2014/TT-BYT của Bộ Y tế về  quản lý thực phẩm chức năng như sau:

Ngoài việc phải thực hiện theo quy định ghi nhãn đối với thực phẩm bao gói sẵn về tên sản phẩm, thành phần cấu tạo của sản phẩm và các nội dung ghi nhãn bắt buộc quy định tại Chương II quy định về ghi nhãn và cách ghi nhãn của Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 27 tháng 10 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn, việc ghi nhãn thực phẩm chức năng đối với từng nhóm thực phẩm cụ thể còn phải tuân thủ quy định tại các điều 9, 11 và 13 Thông tư này và các quy định sau đây:

 • Công bố khuyến cáo về nguy cơ, nếu có.
 • Tên sản phẩm và các nội dung trên nhãn phải phù hợp nội dung đã công bố và các tài liệu kèm theo trong hồ sơ công bố sản phẩm.”

Mặc dù các quy định về nhãn hàng hóa đã được luật hóa, nhưng khi đưa vào thực tiễn vẫn có những khó khăn khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều lúng túng. Dưới đây là chi tiết nội dung và yêu cầu bắt buộc thể hiện nội dung trên nhãn thực phẩm như sau:

 • Tên thực phẩm.
 • Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về thực phẩm.
 • Định lượng thực phẩm.
 • Thành phần cấu tạo thực phẩm.
 • Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của thực phẩm
 • Ngày sản xuất, thời hạn bảo quản hoặc hạn sử dụng.
 • Hướng dẫn bảo quản, sử dụng.
 • Xuất xứ thực phẩm (đối với thực phẩm xuất nhập khẩu).

Tâm Đức Phát – Đơn vị in ấn bao bì thực phẩm chức năng uy tín

Là đơn vị đi đầu trong thiết kế và in ấn bao bì thực phẩm chức năng, Tâm Đức phát tự tin khi đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Đơn vị sản xuất bao bì có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực này. Tâm Đức Phát đã và đang là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.
 • Đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, tư vấn tận tình.
 • Cam kết chất lượng sản phẩm vừa có độ bền bỉ cao vừa có giá trị thẩm mỹ tốt.
 • Minh bạch giá cả và mức giá hợp lý, tính cạnh tranh cao trên thị trường.
 • Giao hàng đúng hạn theo hợp đồng

Trên đây là những lưu ý khi khi thiết kế bao bì thực phẩm chức năng. Nếu còn điều gì chưa rõ về chủ đề trên, vui lòng liên hệ với Tâm Đức Phát để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tư vấn và giải đáp kịp thời.

[woovn_posts_related]
Gọi điện Gửi mail Chat Zalo Chat Messenger