Quy định về những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm năm 2023

Những thông tin cần có trên bao bì

Bên cạnh yếu tố mẫu mã, chất lượng, doanh nghiệp còn cần chú ý đến những thông tin được in trên bao bì. Tùy từng ngành hàng mà có những quy chuẩn riêng. Vậy những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm là gì? Những quy định mới trong in ấn bao bì năm 2023? Hãy cùng Tâm Đức Phát tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những nội dung trên bao bì sản phẩm cần phải có

Thông tin bao bì sản phẩm cần có
Thông tin bao bì sản phẩm cần có

Những thông tin trên bao bì sản phẩm hiện nay cần phải tuân theo các quy định của pháp luật, cụ thể:

Theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa; thì Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa kể cả nhãn phụ phải bảo đảm ghi nhãn trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hóa.

Các nhãn bao bì bắt buộc phải thể hiện được những thông tin sau:

  • Tên hàng hóa
  • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa
  • Xuất xứ hàng hóa
  • Định lượng hàng hóa
  • Ngày sản xuất, hạn sử dụng
  • Thành phần, thành phần định lượng
  • Thông số kỹ thuật, thông tin cảnh báo

Trường hợp hàng hóa có tính chất thuộc nhiều nhóm, hoặc chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, căn cứ vào công dụng chính của hàng hóa, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa tự xác định nhóm của hàng hóa để ghi các nội dung quy định.

Trường hợp do kích thước của hàng hóa không đủ để thể hiện tất cả các nội dung bắt buộc trên nhãn. Thì phải ghi những nội dung quy định phải được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa và trên nhãn phải chỉ ra nơi ghi các nội dung đó.

2. Quy định cụ thể về thông tin cần phải có trên bao bì sản phẩm

Tên hàng hóa

Tên hàng hóa là yếu tố để khách hàng có thể nhận diện được sản phẩm, và nó được pháp luật quy định phải dễ hiểu, dễ nhìn, chữ viết tên hàng hóa phải được viết lớn nhất so với các nội dung khác trên bao bì. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn các màu sắc nổi bật nhưng không làm chói mắt khách hàng để sử dụng cho tên hàng hóa.

Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa

Tên riêng của tổ chức, công ty hoặc cá nhân sản xuất hàng hóa không được viết tắt.

Với loại hàng hóa được sản xuất trong nước thì phải được ghi rõ tên tổ chức, cá nhân và địa chỉ sản xuất sản phẩm đó.

Với loại hàng hóa được nhập khẩu thì trên bao bì phải ghi rõ tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân nhập khẩu, bên cạnh đó là tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất ra hàng hóa đó.

Với trường hợp tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động lắp ráp, đóng gói, đóng chai,… trên bao bì phải ghi rõ tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân tổ chức, cá nhân thực hiện lắp ráp, đóng gói,… ngoài ra bắt buộc phải ghi tên và địa chỉ tổ chức đã sản xuất ra sản phẩm trước khi lắp ráp, đóng gói,… khi được các tổ chức, cá nhân này cho phép.

Định lượng hàng hóa

Về sản phẩm được định lượng bằng các đơn vị đo lường phải ghi rõ định lượng theo các quy định của pháp luật Việt Nam. Với những sản phẩm được định lượng bằng số đếm thì phải được ghi rõ định lượng bằng các số đếm tự nhiên.

Quy định cụ thể về thông tin cần phải có trên bao bì sản phẩm
Quy định cụ thể về thông tin cần phải có trên bao bì sản phẩm

Ngày sản xuất, hạn sử dụng

Thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng được in trên bao bì phải được sắp xếp theo thứ tự ngày tháng năm dương lịch. Trường hợp ghi theo thứ tự khác thì phải được chú thích thứ tự đó bằng tiếng Việt. Mỗi chữ số ngày tháng năm phải được ghi hai chữ số, riêng với chữ số năm phải được ghi bằng bốn chữ số. Những số chỉ ngày tháng năm phải được ghi trên cùng một dòng. Với trường hợp chỉ ghi tháng sản xuất thì phải ghi theo thứ tự tháng năm của năm dương lịch. Trường hợp chỉ ghi năm sản xuất thì phải được ghi bằng bốn chữ số của năm dương lịch. Với những cụm từ như “ngày sản xuất”, “hạn sử dụng” hoặc “hạn dùng” phải được ghi đầy đủ trên bao bì, có thể viết tắt như sau “NSX” , “HSD” hoặc “HD”.

Thành phần, thành phần định lượng

Thông tin thành phần, là phần thông tin về nguyên liệu, các chất phụ gia tham gia sản xuất hàng đó đó, tồn tại trong thành phẩm, ngay cả khi hình thức nguyên liệu bị thay đổi đều phải được in rõ ràng trên bao bì. Đặc biệt trường hợp tên của thành phần được ghi trên bao bì sản phẩm để gây sự chú ý đối với sản phẩm thì phải được ghi định lượng. Trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 13 của Nghị định 43/2017/NĐ-CP. Thông tin thành phần định lượng là ghi kèm định lượng của từng thành phần.

Tùy thuộc vào tính chất, trạng thái của sản phẩm thì thành phần định lượng được ghi là khối lượng của thành phần đó có trong cùng một đơn vị sản phẩm. Hoặc có thể ghi theo tỷ lệ như: khối lượng với khối lượng, thể tích với thể tích, khối lượng với thể tích, phần trăm khối lượng và phần trăm thể tích. Cũng giống như định lượng hàng hóa, nếu định lượng thành phần được đo bằng các đại lượng đo lường thì phải được ghi theo các đơn vị đo lường theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Xuất xứ hàng hóa

Thông tin xuất xứ hàng hóa phải được ghi một cách trung thực, chính xác, với các tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu phải tự xác định và ghi xuất xứ sản phẩm của mình. Tất cả thông tin đều phải được tuân thủ theo các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các Hiệp định mà nhà nước Việt Nam đã tham gia ký hoặc ký kết. Cách viết cụm các cụm từ như “sản xuất tại”, “nơi sản xuất”, “xuất xứ”, “nước sản xuất”, “chế tạo bởi” hoặc “sản xuất bởi” phải được ghi kèm với tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất, và tên nước, vùng lãnh thổ phải ghi rõ đầy đủ không được viết tắt.

Thông số kỹ thuật, thông tin cảnh báo

Các nội dung về thông số kỹ thuật, thông tin cảnh báo, dung sai của thông số (nếu có) được quy định như sau: Thông tin cảnh báo phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật có liên quan. Riêng các trường hợp không có quy định cụ thể thì tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm in bao bì tự xác định thông số kỹ thuật, dung sai và thông tin cảnh báo. Riêng thông tin cảnh báo khi ghi trên bao bì phải được viết bằng chữ, hình ảnh hoặc các ký hiệu tuân theo thông lệ quốc tế và các quy định liên quan. Thông tin dung sai khi thể hiện trên bao bì phải tuân theo các quy định của pháp luật có liên quan và các tiêu chuẩn công bố áp dụng. Trong trường hợp thể hiện một giá trị cụ thể thì không được phép ghi theo hướng tích cực để tạo lợi thế cho sản phẩm đó.

Những nội dung khác trên bao bì sản phẩm

Một số thông tin khác như mã vạch, mã số, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy cùng những thông tin khác nếu có phải được thể hiện đúng theo quy định của pháp luật, cam kết đảm bảo độ chính xác và trung thực. Tất cả phải phản ánh đúng tính chất của sản phẩm, không che khuất, đưa thông tin sai lệch những nội dung in trên bao bì. Các nội dung, hình ảnh không được thể hiện các thông tin về việc tranh chấp chủ quyền và các nội dung nhạy cảm khác như: an ninh xã hội, chính trị, kinh tế, quan hệ ngoại giao và thuần phong mỹ tục ở Việt Nam.

Trên đây là các thông tin bạn cần biết khi in bao bì. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị sản xuất bao bì uy tín, chất lượng thì hãy đến ngay với Tâm Đức Phát – đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bao bì giấy, túi giấy cao cấp,… đã và đang được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

 

[woovn_posts_related]
Gọi điện Gửi mail Chat Zalo Chat Messenger