Giấy Couche là gì? Phân biệt các loại giấy Couche thường dùng hiện nay

giấy Couche

Giấy Couche là một sản phẩm giấy vô cùng quen thuộc trong in ấn. Hiện nay tùy vào định lượng giấy mà người ta chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy vào mục đích in ấn mà người sử dụng sẽ lựa chọn loại giấy in phù hợp.

Chất liệu giấy tốt là điểm vô cùng quan trọng để tạo nên một sản phẩm chất lượng. Chính vì thế, việc chọn đúng loại giấy rất quan trọng, cần sự nghiên cứu tìm hiểu trước khi in. Hôm nay hãy cùng Tâm Đức Phát tìm hiểu giấy couche là gì? và cùng phân biệt các loại giấy Couche thường dùng hiện nay.

1. Tìm hiểu giấy Couche là gì?

giấy Couche là gì
giấy Couche là gì

Giấy Couche (tên tiếng anh nghĩa là coated art paper), là sản phẩm giấy được tráng phủ bằng cao lanh hoặc hỗn hợp polyme với bề mặt giấy bóng mượt và có khả năng hấp thu mực đồng đều, bám mực rất tốt. Bạn có thể bắt gặp các ấn phẩm sử dụng loại giấy này như: danh thiếp, card visit, menu, tờ rơi…các giấy tờ in ấn phẩm văn phòng.

2. Đặc điểm giấy Couche

Nhìn chung giấy Couche rất dễ nhận biết và có tính ứng dụng cao trong in ấn.

– Bề mặt bóng, láng mịn và độ bắt sáng hoàn hảo, cho hiệu ứng in ấn tốt. Giúp các sản phẩm in ấn thêm đẹp và sang trọng.

– Đa dạng về định lượng, từ định lượng mỏng như 160gsm, 230gsm đến các định lượng dày hơn như 260gsm, 300gsm,… đáp ứng được mọi nhu cầu trong in ấn.

– Tương thích được với nhiều dòng máy in phun màu và phù hợp với nhiều loại mực in khác nhau để bản in ra đời hoàn hảo từng chi tiết.

– Bột giấy mịn, sớ giấy nhỏ thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe.

– Tính ứng dụng cao cho nhiều sản phẩm.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực trạng ngành bao bì Việt Nam và cuộc chiến giành thị phần

3. Phân biệt các loại giấy Couche thường dùng hiện nay

Phân biệt các loại giấy Couche thường dùng hiện nay
Phân biệt các loại giấy Couche thường dùng hiện nay

Hiện nay, giấy Couche trên thị trường được chia làm hai loại:

Giấy Couche gloss (giấy couche bóng) bởi nó có bề mặt láng bóng, khả năng bắt ánh sáng tốt. Loại giấy này thường được dùng nhiều trong máy in offset và dùng mực pigment UV để in ấn. Vì có bề mặt bóng nên nó thường được dùng trong in màu in nhanh Catalog, In Brochure, in Menu…

Giấy Couche Matt (giấy couche bề mặt mờ) lại có bề mặt mịn và mờ. Nhờ có độ mờ nên các sản phẩm in trên giấy này có thể giúp người đọc không bị chói và không mỏi mắt khi nhìn lâu. Chính vì thế, nó thường được dùng trong in tạp chí, sách báo…. Loại giấy này bạn hoàn toàn có thể viết lên bề mặt, in trên mọi loại mực.

Giấy In Couche cũng còn được phân loại theo độ mỏng dày jay là định lượng. Tuy nhiên nó đều có đặc điểm chung là bề mặt giấy mịn được phủ lớp thuốc làm tăng khả năng bắt mực tuyệt đối trên bề mặt giấy.

4. Các định lượng giấy Couche phổ biến

Định lượng giấy (viết tắt là GSM) nghĩa là gram trên mỗi mét vuông, số gsm của tờ giấy càng cao thì nó càng nặng = nghĩa là tờ giấy đó càng dày.

Ví dụ giấy có định lượng là 150gsm có thể hiểu là 1 tờ giấy 1 mét vuông đó nặng 150g.

Cách định lượng giấy Couche phổ biến hiện nay là 60gsm, 80gsm, 100gsm, 120gsm , v.v..v. đến 350g/m2. Người ta thường ký hiệu định lượng là C60, C80, C100,….C300.

Giấy couche c100, c200, c300 nghĩa là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe các nhân viên công ty in ấn nói về giấy C100, C150, C300,… Tuy nhiên, bạn không phải người trong nghề cũng như chưa tìm hiểu về các loại giấy này thì những cái tên này sẽ khá lạ lẫm. Vậy các thuật ngữ này là gì mà người “trong nghề” sử dụng nhiều đến như vậy.

Thực ra, đây là cách nói tắt về định lượng của giấy. Ví dụ giấy C100, C150, C300… tương ứng với định lượng của chúng là giấy Couche 100gsm, 150gsm, 300gsm,…

Như vậy, khi đặt in ấn mà bạn được báo thiết kế đó được in trên giấy C100 thì có nghĩa là in trên chất liệu giấy couche và có định lượng 100g/m2. Điều đó tương tự với giấy C200 và C300.

5. Ứng dụng của giấy Couche trong in ấn

Có thể nói đây chính là loại giấy được sử dụng và có tính ứng dụng cao nhất trong ngành in ấn cho hoạt động marketing của tất cả công ty cửa hàng trên thị trường. Các sản phẩm sử dụng loại giấy này phải kể đến: name card, catalogue, tờ rơi cho quảng cáo offline vừa đẹp mắt và vừa sang trọng.

giấy-Couche-làm-brochure
giấy làm brochure

Đối với loại giấy couche được tráng phủ 1 mặt, chúng ta có thể dùng để in nhãn mác, in các loại túi giấy, hộp giấy,…

6. Giá giấy Couche hiện nay như thế nào?

Nhu cầu sử dụng giấy Couche ngày càng tăng cao khiến giá loại giấy này cũng tăng lên. Hiện nay giá thành của giấy Couche dao động từ 45.000 đồng – 60.000 đồng/xấp/ 50 tờ (khổ A4).

Ngày nay, các xưởng in hay công ty in thiệp,… thường mua giấy với số lượng lớn (khoảng hơn 1000 xấp) để dự trữ vào mùa Tết. Đây là thời điểm giấy lên ngôi do nhu cầu sử dụng của con người lên cao bởi chúng thường dùng để in thiệp chúc mừng, in bao lì xì, in lịch để bàn,….

Một số ấn phẩm làm từ giấy Couche

Giấy couche làm name card
Làm name card
giấy Couche làm catalogue
Làm catalogue
giấy Couche làm lịch
Làm lịch

Bài viết trên đây, Tâm Đức Phát đã giới thiệu qua phần nào về dòng giấy couche phổ biến thường thấy trong đời sống. Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại giấy này cũng như có thể chọn được loại giấy phù hợp với mục đích và các sản phẩm in ấn của mình.

[woovn_posts_related]
Gọi điện Gửi mail Chat Zalo Chat Messenger