Top 5 loại bao bì thân thiện môi trường – xu hướng bao bì tương lai

bao bì thân thiện môi trường

Thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa ngày một tăng cao. Nhận thức được điều này nhiều người tiêu dùng đã và đang dần thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường.

Vậy thế nào là bao bì thân thiện môi trường? Hiện tại có các loại bao bì thông dụng nào? Tham khảo ngay tại bài viết dưới đây của Tâm Đức Phát để biết thêm chi tiết nhé!

1. Thế nào là bao bì thân thiện môi trường?

Thế nào là bao bì thân thiện môi trường
Thế nào là bao bì thân thiện môi trường

Bao bì thân thiện với môi trường là các loại bao bì dùng để đóng gói hàng hóa được thiết kế và gia công sử dụng nguyên vật liệu thân thiện, ít gây ảnh hưởng xấu tới môi trường. Bao bì thân thiện với môi trường có thể được phân thành nhiều loại khác nhau:

 • Bao bì thiết kế nhằm giảm thiểu rác thải
 • Bao bì gia công sử dụng tối đa các loại vật liệu tái chế và phân hủy sinh học
 • Bao bì sử dụng năng lượng có thể tái tạo trong quá trình gia công
 • Bao bì an toàn cho cả người tiêu dùng và môi trường trong suốt vòng đời của nó
 • Bao bì đáp ứng các yêu cầu về chi phí và hiệu suất

Bao bì thân thiện môi trường là xu hướng được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay, việc sử dụng các loại bao bì thân thiện môi trường – bao bì xanh không chỉ góp phần vào việc giảm thiểu tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến môi trường mà còn mang nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp về: tiết kiệm chi phí, xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu bền vững,…

2. Những loại bao bì thân thiện môi trường thông dụng hiện nay

Bao bì sinh học phân hủy hoàn toàn

Bao bì sinh học phân hủy hoàn toàn
Bao bì sinh học phân hủy hoàn toàn

Hiện nay loại bao bì sinh học phân hủy hoàn toàn khá thông dụng tại các nước phát triển như Pháp, Anh, Ý,… và tại Việt Nam cũng đang có một số cơ sở bắt đầu sử dụng loại bao bì này. Với cấu tạo từ tinh bột bắp (ngô) cùng các vật liệu phân hủy sinh học được nhập khẩu nên có thể phân hủy hoàn toàn, và mang những ưu điểm nổi bật như:

 • Có khả năng phân hủy thành H2O, CO2, mùn hữu cơ,…
 • Có thời gian dài từ 6 đến 12 tháng tùy vào điều kiện ủ.
 • Sau khi phân hủy có thể dùng làm phân bón sinh học để trồng cây.

Bao bì làm từ nhựa PP

PP được biết là loại nhựa có thể tái chế và rất thân thiện với môi trường, được ứng để làm ra nhiều sản phẩm như: túi, thùng nhựa, hộp đựng thức ăn nhanh,… Ngoài ra nó còn có nhiều ưu điểm như:

 • Có thể phân hủy trong thời gian ngắn từ 3-4 tuần.
 • Có độ bền cao, bền dẻo, tái sử dụng nhiều lần.
 • Các sản phẩm làm từ nhựa PP được thiết kế với nhiều màu sắc, dễ in ấn,… thích hợp để trở thành một công cụ quảng bá sản phẩm và thương hiệu.

Bao bì giấy

Bao bì làm từ giấy
Bao bì làm từ giấy

Với xu hướng sử dụng các loại bao bì thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường và có thể tái sử dụng nhiều lần thì thời gian gần đây các doanh nghiệp lớn trên thế giới đang dần chuyển sang sử dụng các bao bì làm từ giấy. Mặc dù tính chất của giấy không được bền như các loại nhựa khác nhưng qua sử dụng nhiều lớp thì chất lượng của bao bì giấy hiện nay được cải thiện phần nào. Và một số điểm mạnh của bao bì giấy như:

 • Có thể dễ dàng phân hủy trong tự nhiên từ 1 đến 3 tháng tùy theo điều kiện môi trường.
 • Bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên: túi giấy đa phần được làm từ bột giấy tái chế, nên sẽ hạn chế phần nào lượng gỗ bị chặt để làm bột giấy.
 • Giá thành khá rẻ so với những loại bao bì khác.

Hiện tại Tâm Đức Phát là đơn vị in ấn và gia công nhiều sản phẩm bao bì làm từ giấy như: Hộp cứng, hộp mềm, túi giấy,… Các sản phẩm tại đây đều được sản xuất từ những nguyên liệu chất lượng trên dây chuyền hiện đại, nên cho sản phẩm bền đẹp, có thể tái sử dụng nhiều lần và thân thiện với môi trường.

Bao bì thủy tinh

Bao bì thủy tinh
Bao bì thủy tinh

Bao bì làm bằng thủy tinh bao gồm các sản phẩm như chai, lọ, hộp,… chúng ta có thể dễ dàng thấy trong cuộc sống hằng ngày. Sản phẩm này có thể tái sử dụng nhiều lần, dễ dàng làm sạch, đa phần sẽ được trang bị các nắp đậy kín nên khá thuận tiện cho quá trình vận chuyển.

Tuổi thọ của bao bì thủy tinh lớn gấp 3,5 lần so với các bao bì nhựa, tuy nhiên cần được bảo quản kỹ vì rất dễ bị vỡ khi rơi.

Một điều lưu ý là nếu nắp đậy được làm từ nhựa thì vật liệu để làm nắp không được chứa chất bisphenol-A (BPA), đây là một chất gây rối loạn nội tiết tố ở nam và nữ, gây vô sinh và phát triển khối u. Nên khi lựa chọn mua bạn cần phải tìm hiểu kỹ chất liệu để tránh trường hợp mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Bao bì màng ghép phức hợp

Bao bì màng mềm ghép phức hợp là dạng bao bì được sử dụng nhiều hợp chất khác nhau để tạo nên một sản phẩm bao bì với chức năng ưu việt về độ bền, thẩm mỹ cũng như an toàn với thực phẩm, sức khỏe con người và môi trường. Hiện nay, loại bao bì này được sử dụng rộng rãi trong các ngành như: thực phẩm, y tế, mỹ phẩm, thuốc thực vật, nông sản,…

Một số ưu điểm của bao bì màng ghép phức hợp như:

 • Độ bền rất cao bền rất cao vì được sản xuất từ nhiều loại vật liệu theo quy trình hiện đại.
 • Có khả năng chịu lạnh, chịu nhiệt, chống ẩm khá tốt.
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần.
 • Giữ được trọn vẹn hương vị, chất lượng, dinh dưỡng thực phẩm.
 • In ấn dễ dàng, mực hiển thị rõ nét, tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về bao bì thân thiện môi trường. Hy vọng bài viết có thể giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng và có những quyết định kinh doanh thành công trong tương lai.

[woovn_posts_related]
Gọi điện Gửi mail Chat Zalo Chat Messenger