7 công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo sự phát triển về công nghệ in ấn. Các kỹ thuật in ấn phổ biến nhất hiện nay là: In offset, in flexo, in kỹ thuật số, in ống đồng, in lụa (in lưới), in typo và in laser.

Công nghệ in offset

Là công nghệ in ấn hiện đại nhất và phổ biến nhất hiện nay. Trong kỹ thuật in offset; phần tử in được hiển thị trên ống bản kẽm, trong đó các phần tử in bắt mực và phần tử không in bắt nước. Sau đó, ống bản kẽm này ép hình ảnh, chữ đã dính mực in được ép lên các tấm cao su (hay còn được gọi là các tấm offset) trước rồi ép từ tấm cao su này lên giấy in.

Ưu điểm công nghệ in offset:
Chất lượng hình ảnh sắc nét và sạch sẽ
Khả năng ứng dụng trên nhiều chất liệu in và bề mặt
Chế tạo bản in dễ dàng và nhanh hơn với sự hỗ trợ của máy tính
Các bản in có tuổi thọ lấu hơn vì không trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.
Chi phí số lượng lớn rẻ.
Công suất đáp ứng số lượng lớn nhanh.

 

Công nghệ in Flexo ( Flexography)

Công nghệ in Flexo là kỹ thuật in nổi với cấu tạo là lớp cao su hoặc lớp nhựa polyme. Đặc điểm của kỹ thuật in này là các bản in sẽ được tạo ra từ những phương pháp kỹ thuật số và analog. Các phần tử in như hình ảnh, chữ viết,… trên khuôn in sẽ nằm cao hơn các phần từ không in. Hình ảnh trên khuôn in ngược chiều và được cấp mực bằng trục anilox. Cuối cùng sẽ được truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in. Về ứng dụng công nghệ in flexo thường được sử dụng để in bao bì, nhãn mác, tem, đặc biệt là các sản phẩm in dạng cuộn.

Ưu điểm công nghệ in Flexo:

Công nghệ in flexo được sử dụng rất phổ biến trong in ấn bởi chúng có ưu điểm độ bám dính mực tốt, mực in khô nhanh và không bị lem hay nhòe màu. Và ưu điểm nổi vật là có thể in số lượng cực lớn nhưng chi phí lại rẻ hơn nhiều so với công nghệ in offset. Bên cạnh những ưu điểm thì công nghệ in flexo cũng có những nhược điểm như tốn nhiều thời gian và vì chỉ thích hợp in số lượng lớn nên với số lượng in nhỏ thì không nên lựa chọn phương pháp in này.

Nhược điểm của công nghệ in flexo
Là công nghệ đã lẫu đời. In flexo có một số hạn chế.
Bề mặt in bị lem hoặc dính mực không đều do nhiệt độ trên trục không ổn định
Bề mặt in bị lem mực do các thanh gạt không gạt hết mực.
Thải nhiều độc hại ra môi trường
Giá thành bản in thường cao
Chỉ phù hợp in số lượng lớn

Công nghệ in ống đồng

In ống đồng hay còn gọi là kỹ thuật in lõm. Cấu tạo gồm một trục đồng có bề mặt khắc các phần tử in lõm xuống, các phần tử không in nồi lên. Một bộ phận cấp mực trên bề mặt trục đồng, các hạt mực sẽ được chứa trong các lỗ lõm. Để tránh mực trên bề mặt nồi, sẽ có một gạt mực làm sạch mực thừa. Trục đồng này ép trực tiếp lên bề mặt cần in để tạo ra hình ảnh.

Ưu điểm công nghệ in ống đồng:

In khối lượng lớn mà không giảm chất lượng in.
Cho chất lượng hình ảnh sắc nét.
Giá thành thấp cho mỗi đơn vị sản phẩm.

 

Công nghệ in kỹ thuật số

Công nghệ in kỹ thuật số là một trong những công nghệ in hiện đại kết hợp công nghệ kỹ thuật số máy tính vào in ấn. Nguyên lý hoạt động của công nghệ in này là hình ảnh từ file thiết kế sẽ được máy tính tự động phân tích, pha mực từ đó đầu phun của máy in sẽ phun mực trực tiếp lên bề mặt cần in.

Ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số đa phần được sử dụng để in ấn văn phòng, in card visit, in phong bì, tiêu đề thư, in ảnh và đặc biệt là thích hợp để in dữ liệu biến đổi.

Ưu điểm của của công nghệ in kỹ thuật số là thích hợp in ấn tại nhà, văn phòng, số lượng in ít với chi phí rẻ. Ngoài ra, công nghệ in này cũng có những nhược điểm đó là tốc độ in chậm, không thích hợp in số lượng lớn và hình ảnh in không sắc nét bằng in offset.

Công nghệ in lưới (in lụa)

Công nghệ in lụa hay còn gọi là in lưới với nguyên lý hoạt động với phần mực được thấm qua lưới in sau đó dính trên bề mặt in. Những dạng in lưới phổ biến như in lưới trên bàn thủ công, in lưới bằng máy cơ khí, in lưới bằng máy in tự động. Quá trình in lụa gồm các bước như sau: làm khuôn in, chế tạo bản in, dao gạt, pha chế tạo màu, hồ in và cuối cùng là in. Công nghệ in lụa thường được ứng dụng để in lịch phôi sẵn, in cốc, in bóng bay. Ưu điểm của in lụa và có thể in trên mọi vật liệu và nhược điểm là in lụa mất nhiều thời gian, sau khi in cần phải phơi, là, sấy khô mực.

Công nghệ in Typo

Một trong những kỹ thuật in lâu đời nhất là công nghệ in Typo. Hiện nay trong in ấn hầu như đã loại bỏ kỹ thuật in này. Kỹ thuật in Typo sẽ sử dụng từng con chữ riêng biệt đúc bằng hợp kim, sau đó kết nối với nhau để tạo thành từng chữ hay từng dòng chữ.

Công nghệ in Laser

In laser là kỹ thuật in dựa trên nguyên lý tĩnh điện gián tiếp. Quá trình in được thực hiện bằng việc quét trực tiếp các chùm tia laser hướng chúng sang thụ quan ánh sáng của máy in. In laser là kỹ thuật in thông dụng với tốc độ in cực nhanh do cấu hình linh hoạt và cấu tạo máy in thông minh. Đây cũng chính là ưu điểm của máy in laser, ngoài ra máy in laser còn có ưu điểm như tạo ra văn bản màu đen hoàn hảo, có khả năng xử lý tốt các lệnh in có khối lượng lớn. Bên cạnh đó, in laser cũng có một số nhược điểm như chất lượng in kém hơn so với in offset, thích hợp in số lượng ít vì in số lượng lớn có chi phí cao.

[woovn_posts_related]
Gọi điện Gửi mail Chat Zalo Chat Messenger